โบร์ชัวร์ภาษาไทยรุ่นทั่วไป (PDF) โบร์ชัวร์ภาษาไทยรุ่น ESSport (PDF)
สเป็กละเอียดของ All New Altis 2014 All New Altis 2014 มีสีอะไรให้เลือกบ้าง

ข้อมูลนิวอัลติส 2014 สำหรับการตัดสินใจซื้อ

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....  (อ่าน 36432 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chetchet

 • มือใหม่หัดขับ
 • **
 • กระทู้: 836
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Black โคตร โคตร
 • No: NACT44
หลักการทั่วไป ล้อแม็กวงโต 16 17 18 นิ้ว จะติดขอบบีงโคลนไหม ขนาดเท่าไรสวย จะคดง่ายไหม จะอืดไหม?
แค่เห็นตัวเลขเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อแม็กใหญ่กว่าเดิมหลายนิ้ว หลายคนก็รีบตั้งคำถามในใจ หรืออาจสรุปไปเลยว่า ใส่แล้วต้องติดบังโคลน ต้องคดง่าย อัตราเร่งจะอืด ทั้งที่ยังไม่ได้ดูขนาดยางและ
รายละเอียดอื่นเลย หนึ่งในการตกแต่งรถยนต์ขั้นพื้นฐาน ราคาไม่แพงนัก มีให้เลือกซื้อสารพัดยี่ห้อ สวยแปลกตา ขึ้นฉับพลันในชั่วโมงเดียว แต่ก็มีคำถามค้างคาใจว่า...
ขนาด 16 17 18 นิ้ว ใส่เข้าไปแล้วจะติดบังโคลนไหม ?
ขนาดเท่าไรสวย ลังเล ใหญ่เกินไปก็กลัวผลกระ ทบที่ตามมา เล็กไปก็กลัวไม่สวย ? จะคดง่ายไหม เลือกวงเล็กไว้ก่อนดีไหม จะได้คดยาก ? ล้อแม็กวงโตจะทำให้อัตราเร่งอืดไหม ?
สารพัดความกลัวที่เกิดขึ้นเพราะไม่มองให้ลึกแล้วรีบสรุป สวย หรือดีด้านประสิทธิภาพด้วย
การเปลี่ยนล้อแม็กวงโต เส้นผ่าศูนย์กลางมากขึ้น ถูกเปลี่ยนพร้อมยางแก้มเตี้ยลงและกว้างขึ้น เพื่อรักษาเส้นรอบวงให้ใกล้เคียงยางมาตรฐานเดิม และ รับกับความกว้างของล้อแม็กที่เพิ่มขึ้น
ความต้องการหลักอยู่ที่การเพิ่มความสวยงาม ส่วนอื่นเป็นเรื่องรองลงไป เช่น ประสิทธิภาพการทรงตัวและการเกาะถนนที่เพิ่มขึ้น จากความกว้างของยาง ที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้หน้ายางที่สัมผัสพื้นกว้างขึ้นตามไปด้วย แก้ม ยางที่เตี้ยลงก็โย้ตัวยากขึ้น ไม่เซ และลดการยกตัวของหน้ายาง แม้ประสิทธิภาพการเกาะถนนจะเพิ่มขึ้นจริง แต่ก็นับเป็นผลพลอยได้ที่มีโอกาสได้ใช้น้อยมาก เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยได้ขับเร็วและเข้าโค้งดุเดือด เท่าไรนัก กี่นิ้วดี ? อย่าลืมยาง !
การเลือกขนาดล้อแม็ก ประเด็นสำคัญอยู่ที่เส้นผ่าศูนย์กลาง เช่น 15, 16, 17 หรือ 18 นิ้ว ส่วนความกว้าง 6, 7, 7.5 หรือ 8 นิ้วเป็นเรื่องรองลงไป เช่น เดียวกับระยะ ออฟเซต (ระยะยื่น) ที่ยังมีหลายคนไม่เข้าใจ ส่วนใหญ่จึงพิจารณาแต่ตัวเลขเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 16 17 18 นิ้ว แต่ก็ยังเกิดปัญหากับตัวเลขของ ล้อแม็ก เห็นตัวเลขมากแล้วกลัวติดบังโคลน กลัวคดง่าย กลัวอืด กลัวแพง ทั้งที่รถยนต์ไม่ได้แล่นบนล้อเหล็กไม่มียางแบบรถไฟ แต่ต้องมียางหุ้มล้ออีกชั้น ดังนั้นอย่าลืม...ยางไม่ควรรีบสรุปขนาดโดยรวมด้วยตัวเลข 15 16 17 18 นิ้ว เพราะต้องขึ้นอยู่กับขนาด
ยางด้วย สมมุติล้อเดิมขนาด 15 นิ้ว ใส่กับยางแก้มสูง หาก เปลี่ยนมาใส่ขอบ 17 นิ้ว ตัวเลขเพิ่มขึ้นถึง 2 นิ้ว ดูแล้วน่าตื่นเต้น แต่ถ้าประกบด้วยยางแก้มเตี้ยบาง เฉียบ เส้นรอบวงโดยรวมของล้อ 17 นิ้ว อาจเตี้ยกว่ายางขอบ 15 นิ้ว ชุดเดิมก็เป็นได้ ส่วนความกว้างและออฟเซตค่อยว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง
ดังนั้นอย่าตื่นเต้นว่าจะต้องเกิดปัญหา เมื่อเปลี่ยน ล้อแม็กขนาดใหญ่กว่าเดิมหลายนิ้ว เพราะยังต้องเกี่ยว ข้องกับขนาดยาง ความกว้างของล้อและระยะ ออฟเซตด้วย
เลือกกี่นิ้วดี ? ในเมื่อจุดประสงค์หลักของการเปลี่ยนล้อแม็กวงโต อยู่ที่ความสวยงามเป็นหลัก ตามหลักการแล้ว ยิ่งล้อแม็กขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไรก็ยิ่งสวย
+1 นิ้วจากเดิม เช่น จาก 15 เป็น 16 นิ้ว เสียเงินเปล่า แทบไม่สวยขึ้น ดูครึ่งๆ กลางๆ
+2 นิ้วจากเดิม เช่น จาก 15 เป็น 17 นิ้ว ถือเป็นมาตรฐานที่น่าจะสวยขึ้น ถ้าเลือกลายและขนาดยางที่พอเหมาะ ราคาพอรับได้ รวมๆ แล้วไม่แพงจาก +1 นิ้วสักเท่า ไร แต่สวยกว่า +1 นิ้วพอสมควร
+3 นิ้วจากเดิม (หรือกว่านั้น) เช่น จาก 14 เป็น 17 นิ้ว สวยเหลือเฟือแน่ๆ แต่เลือกยาก ถ้าจะไม่ให้ติดขัดกับชิ้นส่วนอื่น และราคาแพงทั้งล้อแม็กและ ยาง
ปัจจุบันนี้มีสูตร +2 +3 +4 นิ้ว เช่น จากเดิม 15 นิ้ว ขยับเป็น 17 18 หรือพยายามใส่ 19 นิ้วก็ยังมี จึงเป็นบท สรุปตายตัวด้านความสวยว่า ยิ่งใส่ล้อแม็ก วงโตเข้าไปโดยไม่เกิดปัญหาและมีเงินจ่ายก็ยิ่งสวย
คนในเมืองนอกเล่นกันดุเดือดขนาด +2 +3 นิ้วกันเพียบ แต่คนไทยหลายคนยังลังเลว่าจะเพิ่มขนาดแบบ +1 หรือ +2 นิ้วดี บอกได้ว่าถ้าเน้นความสวย ให้ลืมสูตร +1 นิ้วไปได้เลย เพราะด้านความสวยแทบจะเสียเงินฟรี ! อย่างน้อยให้เริ่มจาก +2 นิ้ว และถ้ามีเงินจ่ายและอยากสวยสุดๆ ต้องเลือก +3 นิ้วจากเดิม

ระยะออฟเซต
มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร คือระยะยื่นหรือหุบของล้อ แม็ก มีผลต่อการกระแทกกับบังโคลนกับยาง ตัวเลขยิ่งน้อยหรือติดลบ เมื่อใส่ล้อเข้าไปกับดุมจะยิ่งยื่น ออกมาด้านนอก
เลือกล้อแม็กที่มีระยะออฟเซตใกล้เคียงกับล้อเดิมจากโรงงาน ดูตัวเลขได้แถวๆ ตัวย่อ ET หรือถ้าใช้วิธีตามภาคปฏิบัติก็ให้ใส่ล้อและยางเข้ากับรถยนต์ ขยับรถยนต์สัก 5-10 เมตร เพื่อให้ช่วงล่างทำงานและยุบตัวมาอยู่ในระยะปกติ จอดแล้วหาคนนั่งด้านหลัง 2-3 คนและให้ขย่มแรงๆ สังเกตว่ายางต้องซุกเข้าไป หลังขอบบังโคลนได้ ห่างจากบังโคลนแบบเฉี่ยวๆ 0.5-2 เซนติเมตร และยางต้องไม่หุบเข้าไปด้านในบังโคลนมากเกินไป เพราะจะดูไม่เต็มและไม่สวย

ขนาดยาง ต้องคำนวณหรือยกเทียบ
เน้นที่เส้นรอบวงภายนอกของยาง ต้องใกล้เคียงยาง มาตรฐานที่ติดมาจากโรงงานที่สุด ถ้ายางที่เปลี่ยนใหม่มีเส้นรอบวงมากขึ้น อัตราเร่งจะอืด มาตรวัด ความเร็วจะแสดงผลน้อยกว่าความเร็วจริง (ไมล์แข็ง)
ถ้ายางที่เปลี่ยนใหม่มีเส้นรอบวงน้อยลง อัตราเร่งจะดี แต่จะได้ระยะทางต่อเกียร์น้อยลง เพราะล้อหมุนแต่ละรอบได้ระยะทางสั้นลง มาตรวัดความเร็วจะ แสดงผลมากกว่าความเร็วจริง (ไมล์อ่อน)
ยางขอบ 17 นิ้ว ไม่แน่ว่าจะมีเส้นรอบวงมากกว่ายางขอบ 15 นิ้ว17 หรือ 18 นิ้ว ซีรีส์ต่ำแก้มเตี้ยบางเฉียบก็มี
มี 2 วิธีสำหรับการเลือกขนาดยาง
1. คำนวณตามสูตรหารัศมี เส้นผ่าศูนย์กลาง และเส้นรอบวง แม้ไม่ยาก แต่ก็ยุ่งสำหรับหลายคน
2. หลายคนจำสูตรคำนวณไม่ได้ และไม่อยากยุ่งยาก ก็ไม่ต้องคำนวณให้งง
สนใจจะเปลี่ยนเป็นยางขนาดใดก็ให้ยกเทียบ ถ้าจะให้แม่นยำต้องใส่ยางเข้ากับกระทะล้อและสูบลมสัก 30 ปอนด์ฯ จึงยกเทียบ แต่ถ้าไม่สะดวกเพราะ ทางร้านไม่ยอมทำให้ แค่ยกเฉพาะยางเปล่าๆ มาตั้งเทียบกับยางเดิมก็พอทราบ เมื่อยกเทียบความสูงโดยรวม (ไม่ใช่แค่แก้ม) ซึ่งเกี่ยวข้องกับเส้นรอบวง ถ้ามีความสูงแตกต่างกันเล็กน้อยก็พอรับได้ เช่น
ยางใหม่เตี้ยกว่าเดิมไม่เกิน 1 เซนติเมตร เมื่อใส่เข้ากับรถยนต์ รัศมีจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร หรือรถยนต์สูงขึ้นไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร ยางใหม่สูงขึ้นไม่เกิน 2 เซนติเมตร เมื่อใส่เข้ากับรถยนต์ รัศมีจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 1 เซนติเมตร หรือรถ ยนต์สูงขึ้นไม่เกิน 1 เซนติเมตร
กรณีเปลี่ยนล้อแม็กวงโตขึ้นตามสูตร +2 นิ้ว เมื่อจะเลือกยางก็มักพบว่ายางจะมีขนาดใกล้เคียงเดิมหรือสูงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งถือว่าดีกว่าเตี้ยลง เพราะถ้าเตี้ย ลง ระยะห่างระหว่างยางกับขอบบังโคลนจะมีมากขึ้นจนดูไม่สวย (ยางเดิมก็ห่างมากอยู่แล้ว) เลือกยางใหม่ให้มีความ สูงพอๆ กับยางเดิม หรือสูงขึ้นไม่เกิน 1 เซน ติเมตร ถือว่าลงตัว
ส่วนความกว้างของยาง ถ้าไม่ได้เน้นรีดแรงม้าลงพื้น ด้วยเครื่องยนต์หลายร้อยแรงม้า ไม่เน้นความสวยแบบดุดันด้วยล้อแม็กและยางกว้างๆ สำหรับคน ส่วนใหญ่ที่ขอสวยแค่พอประมาณ และกังวลกับเรื่องความอืด หรือกลัวช่วงล่างพังเร็ว ก็ให้เลือกยางที่มีความกว้างน้อยที่สุดเท่าที่มีและใส่กับล้อแม็กวงนั้นได้อย่าง เหมาะสม
เช่น ล้อแม็กใส่ยางกว้าง 215 หรือ 225 มิลลิเมตรก็ได้ ควรเลือกยางขนาด 215 มิลลิเมตร แต่ถ้าอยากสวยแบบดุๆ และยอมรับข้อเสียได้ก็เลือกให้กว้างสุดๆ เท่าที่จะใส่ได้โดยไม่ติดขัด คดง่ายไหม
หลายคนกังวลเมื่อจะเปลี่ยนล้อแม็กวงโต เหมารวมว่าล้อแม็กที่มีขนาดตัวเลขมาก เช่น 17 นิ้ว จะคดง่าย กว่าตัวเลขน้อย เช่น 16 หรือ 15 นิ้ว ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะต้องขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของวัสดุที่นำมาผลิต ขบวน การผลิต รูปแบบและขนาดของก้านล้อแม็ก
สรุปง่ายๆ คือ ล้อแม็กขอบ 16 นิ้วเนื้อนิ่มหรือก้านบางเล็ก อาจคดง่ายหรือเปราะกว่าล้อแม็กขอบ 17 นิ้วเนื้อแข็งหรือก้านหนาก็เป็นได้ จะคดง่ายหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับหลายส่วนประกอบ ไม่ใช่แค่ขนาดของล้อแม็กว่า เป็นกี่นิ้ว ดังนั้นหากมีโอกาสก็ควรสนใจคุณภาพและความหนาบางของก้านล้อแม็กไว้ด้วย
อัตราเร่งอืดไหม ?
หลายคนรีบมองว่าเมื่อใส่ล้อแม็กขอบ 17 นิ้ว จะต้องอืดกว่าเมื่อใส่ขอบ 15 นิ้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจริง แต่ไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะถ้าล้อแม็กขอบ 17 นิ้ว มีเนื้อแน่น วัสดุแข็งแรง ทำให้ผลิตได้บาง ก้านบาง ยางแก้มเตี้ย และไม่กว้างมาก เส้นรอบวงโดยรวมและน้ำหนักรวมพอๆ กับตอนใช้ล้อแม็กขอบ 15 นิ้ว อัตราเร่งก็อืดลงนิดเดียวเพราะความกว้างของยางที่มากขึ้น
ล้อแม็กวงโตคุณภาพดี + ยางแก้มเตี้ย
หลายชุดพบว่ามีน้ำหนักรวมแทบไม่ต่างจากล้อแม็ก วงเล็กเดิมๆ เลย โดยส่วนใหญ่ที่ทำให้อัตราเร่งอืดลง เป็นเพราะล้อแม็กวงโตใช้วัสดุไม่ดี จึงต้องทำให้ หนาและก้านโตหนาไว้ก่อน น้ำหนักโดยรวมจึงมากขึ้น เมื่อบวกกับยางที่กว้างขึ้น ก็จึงทำให้อัตราเร่งอืดลงจนสัมผัสได้
การเลือกล้อแม็ก ถ้าสนใจเรื่องอัตราเร่งก็ควรเลือกทั้งเส้นรอบวงโดยรวม น้ำหนัก และความกว้างของยางให้ใกล้เคียงเดิม
ใส่แล้วช่วงล่างพังไหม ?
เป็นคำถามยอดนิยม ซึ่งมีคำตอบ คือ อายุสั้นลงบ้าง แต่ไม่ได้สั้นลงมาก และไม่ได้พังในทันที พิสูจน์ได้จากรถยนต์หลายรุ่น ที่มีหลายรุ่นย่อย ซึ่งใช้ล้อและ ยางต่างขนาดกัน ตั้งแต่ล้อวงเล็กในรุ่นพื้นฐาน ไปจนถึงวงโต ในรุ่นพลังแรง ก็แทบไม่พบว่ามีการใช้ลูกหมาก บู๊ช และลูกปืนล้อต่างรุ่นกันเลย
ดังนั้นจึงสามารถสบายใจได้ว่า อายุการใช้งานของ ช่วงล่างที่ใส่ล้อแม็กวงโตกับยางแก้มเตี้ยจะสั้นลงบ้างเท่านั้น และถ้ามีน้ำหนักรวมไม่ต่างจากเดิมมาก และยางไม่ กว้างนัก ก็ยิ่งแทบไม่ลดทอนอายุของช่วงล่างเลย ขนาดตามตัวเลขไม่ใช่ผลกระทบหลัก แต่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักรวมและความกว้างของยางมากกว่า
หลายเรื่องของล้อแม็กวงโตกับยางแก้มเตี้ย เป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขา เพราะการมองอย่างผิวเผิน หากมองลึกสักหน่อยก็จะเข้าใจได้ดีขึ้น
ขอบคุณ อ้างอิง : http://www.automagwheel.com/
ความเห็็นของผม.....ใช้ล้อแม๊กให้เหมาะสมกับถนนเมืองไทยครับ
http://upic.me/i/o7/brandlogo_02.jpgwww.NewAltisClubThailand.com Non Profit car club. Only one in thailand.

ออฟไลน์ nerazzuri

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 349
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • แป๊ป
 • Model: 1.6 E CNG MC BLACK MICA
 • No: NACT70
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2011, 03:56:05 pm »
ขอบคุณคับ ได้ความรู้ใส่กระเป๋ากลับบ้านเพียบเลย  (mk-23)
"ความอดทน"แม้จะเป็นสิ่งที่ขมขื่น แต่...ผลของมันมักจะ"หวานชื่นเสมอ"

http://image.ohozaa.com/i/f0f/xEG8c.gif

ออฟไลน์ sonep05

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 50
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6E CNG
 • No: NACT229
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 04:39:25 pm »
ของผมใช้ 215/45/17  ของเดิมติดรถเป็น 15" แล้วรู้สึกเวลารถวิ่งทางปกติก็ไม่เท่าไหร่แต่ถ้าไปเจอถนนต่างระดับก็จะเกิดอาการดึงๆรถหน่อย ไม่รู้ว่าปกติเป็นแบบนี้ป่าว (mk-47)
ความพยายามครั้งที่ 100 ดีกว่าท้อถอยก่อนที่จะทำ
http://upic.me/i/ac/0yre4.jpg

ออฟไลน์ chetchet

 • มือใหม่หัดขับ
 • **
 • กระทู้: 836
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Black โคตร โคตร
 • No: NACT44
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 04:49:41 pm »
ของผมใช้ 215/45/17  ของเดิมติดรถเป็น 15" แล้วรู้สึกเวลารถวิ่งทางปกติก็ไม่เท่าไหร่แต่ถ้าไปเจอถนนต่างระดับก็จะเกิดอาการดึงๆรถหน่อย ไม่รู้ว่าปกติเป็นแบบนี้ป่าว (mk-47)

แล้วระบบช่วงล่างมีเปลี่ยนแปลง หรือเปล่าครับ เช่น โหลด/โช้ค/สปริง etc. หรือว่าเดิม ๆ
http://upic.me/i/o7/brandlogo_02.jpgwww.NewAltisClubThailand.com Non Profit car club. Only one in thailand.

ออฟไลน์ น้าหมู.ฉึก..ฉึก..

 • เด็กรับรถ
 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 11,847
 • แรงม้าความดี: +1/-0
 • Model: 1.6 G #silver
 • No: NACT-01-
 • ชื่อเล่น:: น้าหมู ฉึก ฉึก !!
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 05:05:05 pm »
เข้ามาอ่านเฉยๆๆๆ  (mk-13)

ออฟไลน์ Beauling

 • เด็กรับรถ
 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 3,742
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • รถนู๋มีแสงสีและVIPแบบนัวๆ กิกิ
 • Model: 1.6G MC # Silver
 • No: NACT17
 • ชื่อเล่น:: สโบว์
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 01:58:45 am »
 (mk-47)
*~สโบว์ลิ่ง~* NACT 17
Love me ♥ Love my Car ... Corolla ALTIS

Facebook : Beauling Pichayasuda

ออฟไลน์ boolloon79

 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 2,385
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • เกิดมาทั้งที ต้องลองแล้วจะรู้
 • Model: 1.6 E
 • No: NACT43
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 08:12:38 am »
ไม่ดีทั้ง 16 17 18 เลยครับ
ล้อที่ดีคือ ล้อที่ได้มาฟรีครับ ลุงเชษฐ์ ง่ะ (mk-35) (mk-35)
http://image.free.in.th/z/ir/mycar.gif

หน้าตาไม่ดี มือถือเสียงริงโทน มีรถสี่ล้อขับ พอไหวมั้ย

ออฟไลน์ chetchet

 • มือใหม่หัดขับ
 • **
 • กระทู้: 836
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Black โคตร โคตร
 • No: NACT44
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 08:47:46 am »
ไม่ดีทั้ง 16 17 18 เลยครับ
ล้อที่ดีคือ ล้อที่ได้มาฟรีครับ ลุงเชษฐ์ ง่ะ (mk-35) (mk-35)

ถูกต้องครับ ของผมล้อ 15 นิ้ว แต่....เปลี่ยนลายแม๊กให้มีสีสันเล็กน้อย พอกระชุ่ม กระชวย.....

ข้อดี : ขับรถสบายทั้งหลุม/หลังเต่า/ลูกระนาดในหมู่บ้านประมาณ 8 ลูก ผ่านได้เลยไม่ต้องเหยีบเบรค
ไม่เป็นที่รำคาญของเพื่อนร่วมทาง (คันหลัง) หมู่บ้านชัยพฤกษ์ - เทพารักษ์ ประมาณ 1,200 หลัง

เบรคใช้น้อย ส่งผลให้ผ้าเบรคเหลือมาก เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนผ้าเบรคครับ เช่น
ตอนเช็คระยะ 50,000 โล เหลือ 7 มิล. หัวหน้าศูนย์ฯ แผนกรับรถ งง...!!! ทำใมผมใช้เบรคน้อยจัง
ตอนเช็คระยะ 60,000 โล เหลือ 5 มิล.


http://upic.me/i/o7/brandlogo_02.jpgwww.NewAltisClubThailand.com Non Profit car club. Only one in thailand.

ออฟไลน์ tungcorona

 • ขับเล่น เย็นๆ ใจ
 • ***
 • กระทู้: 1,406
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: หนึ่งจุดแปดจีไมเนอร์เชนจ์
 • No: NACT62
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 09:13:50 am »
ขอเสริมลุงเชฐ หน่อยน่ะครับ ออฟเซท ล้อ สำคัญมากครับ จะติดหรือป่าว อยู่ที่เจ้านี่แหละ น้องติสเราใช้ 38 แหล่มสุด  (mk-35)

ออฟไลน์ Hanso

 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 2,235
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Dual VVTi E limited
 • Model: 1.6 E dual vvti
 • No: NACT99
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 10:57:43 am »
ขอเสริมลุงเชฐ หน่อยน่ะครับ ออฟเซท ล้อ สำคัญมากครับ จะติดหรือป่าว อยู่ที่เจ้านี่แหละ น้องติสเราใช้ 38 แหล่มสุด  (mk-35)
มารับฟังข้อมูลก่อนเปลี่ยนรองเท้า คือออฟเซ็ท 38 ใช่ม่ะครับ ถ้า 40 ติดป่าวครับ  (mk-47) (mk-13) (mk-13) (mk-13)

ออฟไลน์ tungcorona

 • ขับเล่น เย็นๆ ใจ
 • ***
 • กระทู้: 1,406
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: หนึ่งจุดแปดจีไมเนอร์เชนจ์
 • No: NACT62
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 11:07:58 am »
ขอเสริมลุงเชฐ หน่อยน่ะครับ ออฟเซท ล้อ สำคัญมากครับ จะติดหรือป่าว อยู่ที่เจ้านี่แหละ น้องติสเราใช้ 38 แหล่มสุด  (mk-35)
มารับฟังข้อมูลก่อนเปลี่ยนรองเท้า คือออฟเซ็ท 38 ใช่ม่ะครับ ถ้า 40 ติดป่าวครับ  (mk-47) (mk-13) (mk-13) (mk-13)
ไม่ติดครับแต่มันจะหุบเข้าไปนิดนึงดูไม่เต็ม ตัวเลขยิ่งมากมันจะยิ่งหุบเข้าไปข้างในอ่ะครับ (mk-22)

ออฟไลน์ chetchet

 • มือใหม่หัดขับ
 • **
 • กระทู้: 836
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Black โคตร โคตร
 • No: NACT44
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 11:24:20 am »
ขอเสริมลุงเชฐ หน่อยน่ะครับ ออฟเซท ล้อ สำคัญมากครับ จะติดหรือป่าว อยู่ที่เจ้านี่แหละ น้องติสเราใช้ 38 แหล่มสุด  (mk-35)
มารับฟังข้อมูลก่อนเปลี่ยนรองเท้า คือออฟเซ็ท 38 ใช่ม่ะครับ ถ้า 40 ติดป่าวครับ  (mk-47) (mk-13) (mk-13) (mk-13)
ไม่ติดครับแต่มันจะหุบเข้าไปนิดนึงดูไม่เต็ม ตัวเลขยิ่งมากมันจะยิ่งหุบเข้าไปข้างในอ่ะครับ (mk-22)

ขอบคุณมาก ๆ ครับ คุณตั๋ง....ปากน้ำ
จาก ลุงเชษฐ์....บางพลี
http://upic.me/i/o7/brandlogo_02.jpgwww.NewAltisClubThailand.com Non Profit car club. Only one in thailand.

ออฟไลน์ น้าอู๋

 • เด็กรับรถ
 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 8,116
 • แรงม้าความดี: +1/-0
 • Model: 3.0V ปี2010
 • No: NACT33
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 02:16:07 pm »
ขอบคุณทุกๆท่านมากครับ จาก อู๋ ....บางยอ เลียนแบบลุงเชษ  (mk-40)
หาหัวใจให้เจอ ก็เป็นสุข

ออฟไลน์ Attapon

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 91
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 Cng
 • No: NACT129
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 03:09:39 pm »
ขอบคุณทุกๆท่านมากครับ จาก อู๋ ....บางยอ เลียนแบบลุงเชษ  (mk-40)
แล้วน้าอู๋มาเกี่ยวอะไรกับเค้าด้วยเนี่ย 5555
Liverpool ก็เหมือนเมียไม่ได้ดั่งใจ แต่ยังไงก็รัก

ออฟไลน์ chetchet

 • มือใหม่หัดขับ
 • **
 • กระทู้: 836
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Black โคตร โคตร
 • No: NACT44
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2011, 08:46:13 am »
ขอบคุณทุกๆท่านมากครับ จาก อู๋ ....บางยอ เลียนแบบลุงเชษ  (mk-40)
ถามน้าอู๋...ขับไปทำงานใช้รถคันไหนครับ Fortuner หรือ New Altis หรือ ฟีโน่ ครับ
แล้ว Fortuner กินน้ำมันไหม๊ครับ
http://upic.me/i/o7/brandlogo_02.jpgwww.NewAltisClubThailand.com Non Profit car club. Only one in thailand.

ออฟไลน์ sonep05

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 50
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6E CNG
 • No: NACT229
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2011, 04:05:19 pm »
ของผมใช้ 215/45/17  ของเดิมติดรถเป็น 15" แล้วรู้สึกเวลารถวิ่งทางปกติก็ไม่เท่าไหร่แต่ถ้าไปเจอถนนต่างระดับก็จะเกิดอาการดึงๆรถหน่อย ไม่รู้ว่าปกติเป็นแบบนี้ป่าว (mk-47)

แล้วระบบช่วงล่างมีเปลี่ยนแปลง หรือเปล่าครับ เช่น โหลด/โช้ค/สปริง etc. หรือว่าเดิม ๆ
ช่วงล่างเดิมทุกอย่างครับ ไม่ได้โหลดเลย  อยากโหลดเหมือนกัน
ความพยายามครั้งที่ 100 ดีกว่าท้อถอยก่อนที่จะทำ
http://upic.me/i/ac/0yre4.jpg

ออฟไลน์ chetchet

 • มือใหม่หัดขับ
 • **
 • กระทู้: 836
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Black โคตร โคตร
 • No: NACT44
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2011, 09:30:40 am »
ของผมใช้ 215/45/17  ของเดิมติดรถเป็น 15" แล้วรู้สึกเวลารถวิ่งทางปกติก็ไม่เท่าไหร่แต่ถ้าไปเจอถนนต่างระดับก็จะเกิดอาการดึงๆรถหน่อย ไม่รู้ว่าปกติเป็นแบบนี้ป่าว (mk-47)

แล้วระบบช่วงล่างมีเปลี่ยนแปลง หรือเปล่าครับ เช่น โหลด/โช้ค/สปริง etc. หรือว่าเดิม ๆ
ช่วงล่างเดิมทุกอย่างครับ ไม่ได้โหลดเลย  อยากโหลดเหมือนกัน

ถ้าจะโหลแนะนำสปริงโหลยี่ห้อ TEIN SS งบประมาณราว ๆ ไม่เกิน 40,000 บาท
ขออนุญาติ คุณเอ (เจ้าของรถ) และ คุณทาโร่ (ประธานคลับ) รูปภาพครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 20, 2011, 09:33:28 am โดย chetchet »
http://upic.me/i/o7/brandlogo_02.jpgwww.NewAltisClubThailand.com Non Profit car club. Only one in thailand.

ออฟไลน์ sonep05

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 50
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6E CNG
 • No: NACT229
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2011, 04:25:56 pm »
ของผมใช้ 215/45/17  ของเดิมติดรถเป็น 15" แล้วรู้สึกเวลารถวิ่งทางปกติก็ไม่เท่าไหร่แต่ถ้าไปเจอถนนต่างระดับก็จะเกิดอาการดึงๆรถหน่อย ไม่รู้ว่าปกติเป็นแบบนี้ป่าว (mk-47)

แล้วระบบช่วงล่างมีเปลี่ยนแปลง หรือเปล่าครับ เช่น โหลด/โช้ค/สปริง etc. หรือว่าเดิม ๆ
ช่วงล่างเดิมทุกอย่างครับ ไม่ได้โหลดเลย  อยากโหลดเหมือนกัน

ถ้าจะโหลแนะนำสปริงโหลยี่ห้อ TEIN SS งบประมาณราว ๆ ไม่เกิน 40,000 บาท
ขออนุญาติ คุณเอ (เจ้าของรถ) และ คุณทาโร่ (ประธานคลับ) รูปภาพครับ

เห็นแล้วอยากได้เลยครับแจ่มจริงๆ คงต้องรอเก็บงบต่อไป (mk-108)
ความพยายามครั้งที่ 100 ดีกว่าท้อถอยก่อนที่จะทำ
http://upic.me/i/ac/0yre4.jpg

ออฟไลน์ Mr.PK

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 245
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6 E Limited
 • No: NACT241
 • ชื่อเล่น:: ปาล์ม
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กันยายน 03, 2011, 08:34:17 pm »
ตามเก็บทุกเนื้อหาครับ (mk-173)  (mk-47)

ออฟไลน์ Hanso

 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 2,235
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Dual VVTi E limited
 • Model: 1.6 E dual vvti
 • No: NACT99
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 08:50:07 pm »
ขอเสริมลุงเชฐ หน่อยน่ะครับ ออฟเซท ล้อ สำคัญมากครับ จะติดหรือป่าว อยู่ที่เจ้านี่แหละ น้องติสเราใช้ 38 แหล่มสุด  (mk-35)
มารับฟังข้อมูลก่อนเปลี่ยนรองเท้า คือออฟเซ็ท 38 ใช่ม่ะครับ ถ้า 40 ติดป่าวครับ  (mk-47) (mk-13) (mk-13) (mk-13)
ไม่ติดครับแต่มันจะหุบเข้าไปนิดนึงดูไม่เต็ม ตัวเลขยิ่งมากมันจะยิ่งหุบเข้าไปข้างในอ่ะครับ (mk-22)

 (mk-47) (mk-47) (mk-47)ขอบคุณมากครับคุณตั๋ง งั้น แม๊ก lenso ลาย ES-7  สเปกมัน 17x7.5 ET +35 +42 (pcd 5x100 - 114.3)  ขนาดนี้จะติดหรือเปล่าครับ (mk-13) (mk-13) (mk-13)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 29, 2011, 08:57:18 pm โดย hanso »

ออฟไลน์ Jack

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 72
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: New Altis 1.8E
 • No: NACT489
 • ชื่อเล่น:: แจ็ค
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2011, 03:42:43 pm »
 (mk-47)

ออฟไลน์ krailas

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 1
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: 1.6e
 • No: NACT829
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: มกราคม 11, 2012, 09:03:39 am »
สมาชิกใหม่ฝากตัวครับ
ของผมใส่18 ยาง 40 กว้าง225 ครับ ใช้งานได้ปรกติ (mk-13)

ออฟไลน์ Red-frog

 • เด็กรับรถ
 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 4,816
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • YOU'LL NEVER WALK ALONE
 • Model: 1.6 S Limited TRD
 • No: NACT 7
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: มกราคม 11, 2012, 10:16:35 am »
สมาชิกใหม่ฝากตัวครับ
ของผมใส่18 ยาง 40 กว้าง225 ครับ ใช้งานได้ปรกติ (mk-13)
(๐l) ยินดีต้อนรับครับ  (mk-47)
BEYOND FRIENDSHIP YOU'LL NEVER WALK ALONE

ออฟไลน์ เสก

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 13
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • No: NACT1227
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: เมษายน 29, 2012, 02:51:35 am »
 (mk-42) (mk-42)

ออฟไลน์ LOpKung_ Lc

 • นักซิ่งขั้นเทพ
 • *****
 • กระทู้: 2,319
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • THAILAND I LOVE
 • Model: MC 2011
 • No: NACT993
ผู้ชาย’ สามารถ’รัก’ ผู้หญิงได้เป็นล้านคน
 แต่จะมีซักกี่คน? ที่จะพยายามรัก ผู้หญิง’หนึ่งคน’ ด้วยล้านหนทาง

FACEBOOK.  wanlop wongsa
LINE wanlop wongsa

ออฟไลน์ jun1171

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 39
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • Model: altis TRD 2013
 • No: NACT3643
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 08:51:50 pm »
 (mk-42) (mk-42) (mk-42)
จูน ตอนเดียว ใครๆก็รู้จัก
ลองแวะเข้าไปคุยกันได้นะคับ
http://www.facebook.com/jun.singlecab

ออฟไลน์ NongKiM

 • ออกใหม่ ป้ายแดง
 • *
 • กระทู้: 25
 • แรงม้าความดี: +0/-0
 • No: NACT4281
Re: วิธีพิจารณาขนาดล้อแม๊ก 16, 17, 18 นิ้ว แบบไหนดีครับ.....
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2013, 09:57:36 pm »
สมาชิกใหม่นะครับ ผมคิดว่าจะใส่ 215/45/17 อยู่ จะดีไหมอ่ะ  (mk-15)